Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2021

Bị xếp vào nhóm sản phẩm thuốc trừ sâu, chất Ethylene Oxide được phát hiện trong mì Hảo Hảo tại Ireland gây hại như thế nào?

 Ngày 20/8, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm  ăn liền,  trong đó có  tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam, do có phát hiện có chứa thành phần Ethylene Oxide - đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.

Các sản phẩm thuộc diện thu hồi gồm  Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022),  Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022). Trong đó, hai sản phẩm là  Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.

Chất Ethylene Oxide được phát hiện trong mì tôm Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland gây hại như thế nào? - Ảnh 1.

 Hảo Hảo và sản phẩm miến Good của Acecook thuộc diện bị thu hồi. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Ethylene Oxide là chất gì?

Ethylene Oxide (hay còn gọi là oxiran và epoxit) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Khả năng phá hủy DNA của Ethylen Oxide giúp nó trở thành một chất khử trùng hiệu quả nhưng cũng là nguyên nhân gây ra ung thư nếu tiếp xúc nhiều.

Ethylene oxide chủ yếu được sử dụng để làm ethylene glycol, chất chống đông và polyester. Một lượng nhỏ của ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu diệt côn trùng. Một số quốc gia cho phép sử dụng Ethylene Oxide trong mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm. 

Tại châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Ethylene Oxide bị cấm sử dụng trong các thực phẩm tại châu Âu do gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gây ra bệnh ung thư nếu dùng trong thời gian dài.

Theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu, chất Ethylene Oxide ở dạng khí được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại ba về độc tính cấp tính.

Con người có thể hít hoặc nuốt phải Ethylene Oxide. Điều này xảy ra khi tiếp xúc nghề nghiệp hoặc người tiêu dùng mua phải sản phẩm có chứa chất này. Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính nhưng nếu tiếp xúc hoặc đưa vào cơ thể trong thời gian dài sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như ung thư, vô sinh.

Ngoài ra, Ethylene Oxide cũng thuộc danh sách các chất gây ung thư cơ bản gồm: Dioxin, Formol, Hàn the, các chất từ khói thuốc lá, kim loại nặng và Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH), benzo (a) pyren (BaP).

Nguồn: https://vietnambiz.vn/bi-xep-vao-nhom-san-pham-thuoc-tru-sau-chat-ethylene-oxide-duoc-phat-hien-trong-my-hao-hao-tai-ireland-gay-hai-nhu-the-nao-20210828093947791.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét